ตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน EP.6 | UFAUNSEEN

03/08/2019 Admin

ผู้ที่จะประสบความสำเร็จต้องมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน การมีเป้าหมายก็เหมือนการมีเข็มทิศ

เราจะรู้ตัวว่าต้องเดินไปทางไหน หรือเหมือนการมีแผนที่ ที่จะบอกเราได้ว่าสิ่งที่เราต้องการอยู่ตรงไหน เช่น หากแม่น้ำคือเป้าหมายในการเดินทางของเรา เราก้สามารถหาเส้นทางที่จะเดินไปถึงแม่น้ำได้จากแผนที่ ซึ่งการมีเป้าหมายนี้ก็จะช่วยให้คนเราเดินถูกทางและประหยัดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทาง หรือพลัดหลงเข้าไปในเขตอันตรายของสัตว์ร้าย นอกจากนี้ถ้าเราไม่มีเป้าหมาย ชีวิตของเราก็คงเดิมไปเรื่อยๆไม่ถึงไหนสักที

การตั้งเป้าหมายไม่จำเป็นต้องวางเป้าระยะไกลเสมอไปก็ได้ เราอาจเลือกวางเป้าหมายหลายๆ ระยะ เช่น เป้าหมายของวันนี้ เดือนนี้ หรือปีนี้ได้ การวางเป้าหมายระยะสั้นๆ แบบนี้จะช่วยให้เรามีการประเมินตัวเองอยู่ตลอดเวลา เช่น เมื่อครบปีก็ย้อนหลับมาประเมินตัวเองว่าปีที่ผ่านมาเราทำอะไรได้ตามเป้าหมายบ้าง และอะไรที่ยังทำไม่ได้ ทำมไม่ได้เพราะอะไร

ซึ่งเมื่อมีการประเมินตัวเองแล้ว เราก้ถือโอกาสเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตัวเองเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายในปีต่อไปได้อย่างราบรื่น นอกนากนี้หากผลการประเมินออกมาว่าเราทำได้ตามเป้าหมายแล้ว ก็จะทำให้เรามีความสุข แล้วอยากจะตั้งอีกเรื่อยๆ แต่หากไม่สำเร็จบ้างก็ลองตั้งใหม่ เดี๋ยวก็สำเร็จเอง อย่าลืมว่า “เป้าหมายมีไว้พุ่งชน”

Tags : , , , , , , , , , ,
Leave Comment
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.